Đại đức Thích Thanh Minh với công tác nhân đạo từ thiện

Với quan niệm đến với thế gian để được phục vụ, cống hiến, để lại tinh thần, lưu lại đạo nghĩa,… nên dù còn trẻ nhưng Đại đức Thích Thanh Minh, trụ trì chùa Khánh Vân, tổ dân phố Đoài, Phường Tiên Nội, Thị xã Duy Tiên đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng.

Hoài Thanh
Thanh H
16:40 17/08/21 trong Tấm lòng vàng
16:40 17/08/21 718 lượt xem
Mục lục
       Đại đức Thích Thanh Minh sinh năm 1969, trong một gia đình ở Thanh Hà- Hải Dương. Từ nhỏ cậu con trai tên Nguyễn Huy Thanh (tên thật của Đại đức Thích Thanh Minh) đã được các thầy giảng dạy về đạo Phật, thấm nhuần giáo lý Phật Đà và luôn mong muốn được xuất gia theo các thầy chân tu để phổ độ chúng sinh, cứu khổ, cứu nạn. Như một cái duyên, năm 1989, thầy đã đỗ Học viện Phật giáo và quyết định xuất gia. Đến năm 1993, Đại đức Thích Thanh Minh học xong và quyết định đi du học tại Ấn Độ nơi đất phật. Với lòng quyết tâm trở về cống hiến cho quê hương, khi về nước Đại đức được phân công về trụ trì chùa Khánh Vân cho đến nay.
       Với 11 năm đèn sách, thầy ngộ ra biết bao điều, đặc biệt càng thấm thía trách nhiệm lớn lao của một nhà tu hành luôn phải “phụng sự chúng sinh”. Thầy am hiểu về Phật giáo, nắm chắc giáo lý để ngày ngày giảng đạo, tuyên truyền cho bà con phật tử hiểu được đạo lý “Từ, Bi, Hỷ, Xả”… để từ đó có những hành động và việc làm hướng thiện mà trước hết là thực hiện đúng những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đem lại cuộc sống bình đẳng, yên vui, no ấm cho mình và mọi người...
       Mong muốn mang những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật đến với các phật tử và nhân dân trên địa bàn, Đại đức Thích Thanh Minh đã chọn những buổi tối hay ngày nghỉ để đọc kinh hoặc hướng dẫn giáo lý Phật giáo, cùng chia sẻ những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những tấm gương người tốt, việc tốt trong cả nước để truyền cảm hứng cho các phật tử… Thầy cho biết: Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Giáo hội Phật giáo, thầy đã hướng dẫn các tăng, ni, phật tử tổ chức các hoạt động phật sự bảo đảm đoàn kết và hòa hợp, đúng với quy định. Thầy luôn hướng dẫn tăng ni phật tử phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức, bản chất từ bi và trí tuệ của đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày, sống ích đạo, lợi đời để đem lại sự an lạc. Nhờ được hướng dẫn, tu học, bà con phật tử đã phát huy văn hóa và đạo đức Phật giáo vào trong đời sống, gương mẫu giáo dục con cháu trưởng thành, xây dựng gia đình và khu dân cư văn hóa, đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Đại đức ủng hộ đồng bào TP. Hồ Chí Minh chiến đấu với dịch Covid - 19
       Đại đức Thích Thanh Minh cũng đã vận động nhân dân ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi năm thầy trao khoảng 100 suất quà cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết trên địa bàn thị xã. Năm 2020, khi đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ, Đại đức đã vận động các phật tử ủng hộ được 6 đợt với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng… Thời gian này, khi cả nước chung tay chống dịch Covid-19, thầy cũng kêu gọi ủng hộ được trên 15 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm trao cho đồng bào TPHCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19.
       Với tinh thần tương thân tương ái, Đại đức Thích Thanh Minh đã có nhiều việc làm thiết thực giúp người và giúp đời, lan tỏa tinh thần sống đẹp, sống có ý nghĩa./.

Hội Chữ thập đỏ thị xã Duy Tiên

Huyện hội Thanh Liêm trao hỗ trợ đột xuất cho gia đình tại xã Thanh Nguyên

Ngày 23 tháng 9 năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Liêm đã đến thăm và trao hỗ trợ đột xuất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Hoa tại thôn Trung Hạ Đại Vượng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm.

16:16 26/09/22 7 lượt xem
Khám bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, ngày 22/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bưu điện tỉnh và Hệ thống nhà thuốc Á Đông tổ chức chương trình khám chữa bệnh nhân đạo cho 200 người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, hộ gia đình chính sách tại xã Chuyên Ngoại thị xã Duy Tiên.

16:39 22/09/22 47 lượt xem
Trao hỗ trợ cho gia đình khó khăn đột xuất huyện Thanh Liêm

Chiều ngày 20/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Chữ thập huyện Thanh Liêm đến thăm và trao tặng cho gia đình bà Trần Thị Tâm, xóm Đình Đồng, thôn Ba Làng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm.

17:19 20/09/22 133 lượt xem
Tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh trường THCS Trần Quốc Toản

17:11 20/09/22 61 lượt xem
Nhà Chữ thập đỏ ấm áp nghĩa tình được trao tặng cho 2 hộ nghèo huyện Bình Lục trước mùa mưa rét

Thiết thực lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI; sáng ngày 15/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Trí tổ chức Khánh thành Nhà Chữ thập đỏ cho 2 hộ nghèo tại huyện Bình Lục.

16:28 15/09/22 218 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Chùa Long Đọi Sơn - Thị xã Duy Tiên khánh thành xây dựng nhà Chữ thập đỏ

Sáng ngày 13/9/2022, Hội Chữ thập đỏ Chùa Long Đọi Sơn do Thượng tọa Thích Thanh Vũ Phó Trưởng Ban trị sự, Trưởng Ban Từ thiện xã hội phật giáo tỉnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ khu vực chùa Long Đọi Sơn chụ trì phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thị xã khánh thành xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Nguyễn Văn Nhị thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc.

10:43 14/09/22 33 lượt xem
Huyện hội Lý Nhân trao kinh phí hỗ trợ địa chỉ nhân đạo

09:41 14/09/22 26 lượt xem
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng huyện Lý Nhân” năm 2022

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp” sáng ngày 31/8/2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lý Nhân phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng huyện Lý Nhân” năm 2022.

09:54 06/09/22 44 lượt xem

09:40 06/04/20 8.093 lượt xem