Đại đức Thích Thanh Minh với công tác nhân đạo từ thiện

Với quan niệm đến với thế gian để được phục vụ, cống hiến, để lại tinh thần, lưu lại đạo nghĩa,… nên dù còn trẻ nhưng Đại đức Thích Thanh Minh, trụ trì chùa Khánh Vân, tổ dân phố Đoài, Phường Tiên Nội, Thị xã Duy Tiên đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng.

Hoài Thanh
Thanh H
16:40 17/08/21 trong Tấm lòng vàng
16:40 17/08/21 95 lượt xem
Mục lục
       Đại đức Thích Thanh Minh sinh năm 1969, trong một gia đình ở Thanh Hà- Hải Dương. Từ nhỏ cậu con trai tên Nguyễn Huy Thanh (tên thật của Đại đức Thích Thanh Minh) đã được các thầy giảng dạy về đạo Phật, thấm nhuần giáo lý Phật Đà và luôn mong muốn được xuất gia theo các thầy chân tu để phổ độ chúng sinh, cứu khổ, cứu nạn. Như một cái duyên, năm 1989, thầy đã đỗ Học viện Phật giáo và quyết định xuất gia. Đến năm 1993, Đại đức Thích Thanh Minh học xong và quyết định đi du học tại Ấn Độ nơi đất phật. Với lòng quyết tâm trở về cống hiến cho quê hương, khi về nước Đại đức được phân công về trụ trì chùa Khánh Vân cho đến nay.
       Với 11 năm đèn sách, thầy ngộ ra biết bao điều, đặc biệt càng thấm thía trách nhiệm lớn lao của một nhà tu hành luôn phải “phụng sự chúng sinh”. Thầy am hiểu về Phật giáo, nắm chắc giáo lý để ngày ngày giảng đạo, tuyên truyền cho bà con phật tử hiểu được đạo lý “Từ, Bi, Hỷ, Xả”… để từ đó có những hành động và việc làm hướng thiện mà trước hết là thực hiện đúng những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đem lại cuộc sống bình đẳng, yên vui, no ấm cho mình và mọi người...
       Mong muốn mang những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật đến với các phật tử và nhân dân trên địa bàn, Đại đức Thích Thanh Minh đã chọn những buổi tối hay ngày nghỉ để đọc kinh hoặc hướng dẫn giáo lý Phật giáo, cùng chia sẻ những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những tấm gương người tốt, việc tốt trong cả nước để truyền cảm hứng cho các phật tử… Thầy cho biết: Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Giáo hội Phật giáo, thầy đã hướng dẫn các tăng, ni, phật tử tổ chức các hoạt động phật sự bảo đảm đoàn kết và hòa hợp, đúng với quy định. Thầy luôn hướng dẫn tăng ni phật tử phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức, bản chất từ bi và trí tuệ của đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày, sống ích đạo, lợi đời để đem lại sự an lạc. Nhờ được hướng dẫn, tu học, bà con phật tử đã phát huy văn hóa và đạo đức Phật giáo vào trong đời sống, gương mẫu giáo dục con cháu trưởng thành, xây dựng gia đình và khu dân cư văn hóa, đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Đại đức ủng hộ đồng bào TP. Hồ Chí Minh chiến đấu với dịch Covid - 19
       Đại đức Thích Thanh Minh cũng đã vận động nhân dân ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi năm thầy trao khoảng 100 suất quà cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết trên địa bàn thị xã. Năm 2020, khi đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ, Đại đức đã vận động các phật tử ủng hộ được 6 đợt với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng… Thời gian này, khi cả nước chung tay chống dịch Covid-19, thầy cũng kêu gọi ủng hộ được trên 15 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm trao cho đồng bào TPHCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19.
       Với tinh thần tương thân tương ái, Đại đức Thích Thanh Minh đã có nhiều việc làm thiết thực giúp người và giúp đời, lan tỏa tinh thần sống đẹp, sống có ý nghĩa./.

Hội Chữ thập đỏ thị xã Duy Tiên

Huyện Hội Lý Nhân trao kinh phí hỗ trợ địa chỉ nhân đạo

11:42 26/09/21 1 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân tổ chức khánh thành nhà Chữ thập đỏ cho hộ cận nghèo xã Nhân Thịnh

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021-2026, chiều ngày 17/9/2021 Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp UBND xã Nhân Thịnh tổ chức khánh thành, bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ bà Trần Thị Lẩn – Thôn Lam Cầu, xã Nhân Thịnh.

16:34 24/09/21 12 lượt xem
Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại Thị xã Duy Tiên được nhận nhà mới

Hội Chữ Thập đỏ Thị xã Duy Tiên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Câu lạc bộ Tình người (Hà Nội) và Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên Hội Cựu TNXP, thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn thị xã Duy Tiên.

16:18 21/09/21 27 lượt xem
50 tấn gạo hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 18/9/2021, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình hỗ trợ gạo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

10:48 21/09/21 23 lượt xem
Hộ nghèo xã Tân Sơn huyện Kim Bảng được đón ngôi nhà mới trước mùa mưa bão

Ngày 08/9/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Câu lạc bộ Tình người trực thuộc Công ty Công ty TNHH phát triển Trí Tuệ Cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phạm Thị Khảm, xã Tân Sơn.

09:02 16/09/21 36 lượt xem
Trên 75 triệu đồng hỗ trợ hai khu cách ly tại tỉnh Hà Nam

Chiều ngày 04/9/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Chùa Hòa Lạc và Chùa Châu Xá – thành phố Phủ Lý đến thăm và trao hỗ trợ cho khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

16:18 06/09/21 57 lượt xem
489 đơn vị máu được hiến tặng, tiếp sức miền Nam ruột thịt