Đại đức Thích Thanh Vũ: Một tấm lòng từ bi khuyên đời luôn đắp xây tình thương

Đại đức Thích Thanh Vũ - Trụ trì Chùa Long Đọi Sơn, Ủy viên Thường trực Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Duy Tiên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ khu vực Chùa Long Đọi Sơn và còn là thành viên của nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh.

Vũ Thu Trang
Trang VT
16:02 21/05/14 trong Tấm lòng vàng
16:02 21/05/14 3.483 lượt xem
Mục lục
Chùa Long Đọi Sơn là một ngôi chùa cổ tại Việt Nam, được công nhận là di tích Quốc gia. Trong thời gian Trụ trì, Đại đức Thích Thanh Vũ đã góp phần lớn vào việc trùng tu, tôn tạo ngôi chùa. Đại đức thường xuyên duy trì, tiến hành các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng theo lễ nghi của Đạo Phật. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng 3 âm lịch đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân xã Đọi Sơn. Với mục đích giữ gìn, quảng bá bản sắc của một di tích lịch sử, đồng thời khơi dậy truyền thống văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương.

Đại đức Thích Thanh Vũ trao bò cho hộ gia đình khó khăn tại tỉnh Điện Biên

Bản thân là một tu sỹ ngoài việc tu tâm dưỡng tính và khổ độ chúng sinh, Tâm luôn hướng theo lời dạy của Đức Phật “Cứu độ chúng sinh là cúng Giàng chư Phật”, “Cứu một người phúc đẳng hà sa” Đại đức Thích Thanh Vũ đã tích cực ủng hộ, vận động  tham gia các hoạt động xã hội từ thiện với phương trâm sống tốt đời đẹp đạo do các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức. Đại đức thường xuyên tham gia các hoạt động do trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam,  Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động như hoạt động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” hàng năm trao tặng từ 120 - 150 suất quà, mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng; Duy trì hoạt động phòng khám bệnh Chữ thập đỏ, phối hợp với ngành y tế tổ chức các đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 30.000 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các hộ gia đình chính sách  trị giá hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đại đức cũng vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên, phật tử chùa Long Đọi Sơn và sư cụ chùa Long Đọi Sơn tham gia nhiều hoạt động cứu trợ xã hội trên phạm vị cả nước giúp đỡ cho trên 5000 người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các vùng bị ảnh hưởng thiên tai với trị giá hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như: Đại đức đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh trực tiếp trao tặng 1,4 tấn gạo, 13000 gói mì tôm, tổng trị giá 46 triệu đồng tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa; tặng 3 tấn gạo, 200 thùng mỳ tôm, 20 triệu đồng tiền mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế; tặng 1,4 tấn gạo, 5 thùng quần áo, tổng trị giá 21,5 triệu đồng tại tỉnh Phú Thọ; giúp đỡ đồng bào tỉnh Lai Châu 10 triệu đồng xây nhà bán trú nuôi dân, đây là những tỉnh chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt nặng nề trong những năm 2007, 2008, 2009, 2010; thăm và tặng quà cho đồng bào thiểu số tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình; Ủng hộ đồng bào nghèo dân tộc thiểu số ở huyện miền núi tỉnh Điện Biên số tiền 20 triệu đồng để chăn nuôi bò trong đó 10 triệu do chính bản thân ủng hộ số còn lại là số tiền vận động từ các nhà hảo tâm, giúp đỡ các em học giỏi nghèo vượt khó; trao tặng sổ tiết kiệm, xe lăn cho trẻ em bị khuyết tật tại tỉnh Yên Bái…Không chỉ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đại đức còn tích cực phối hợp, tham gia các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng chục tỷ đồng giúp đỡ đồng bào nghèo trong cả nước.

Đại đức Thích Thanh Vũ được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013

Với những đóng góp của mình Đại đức Thích Thanh Vũ đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng  Huân Chương Lao động hạng Ba, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng Ðại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V

Nhân dịp Ðại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi Thư chúc mừng tới Đại hội để khích lệ động viên cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cả nước cũng như toàn dân tham gia phong trào thi đua hoạt động nhân đạo.

10:00 19/11/20 11 lượt xem
26 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh được tổ chức

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Sở giáo dục – Đào tạo, ngày 27/10/2020, Trường THCS Trần Phú đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh trong trường.

11:04 05/11/20 32 lượt xem
Các huyện, thành phố trong toàn tỉnh ủng hộ miền Trung ruột thịt

Trong những ngày thàng 10 vừa qua, mưa lũ diễn ra nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề về người, nhà ở, mùa màng, sinh kế của đồng bào miền Trung. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong ngày 20 và 21 tháng 10 năm 2020, các huyện thành phố trong tỉnh đã trao ủng hộ đồng bào miền Trung qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

16:19 22/10/20 53 lượt xem
Thị xã Duy Tiên ủng hộ đồng bào miền Trung 100 triệu đồng