Vũ Thu Trang
Trang VT
09:33 13/10/17 trong Tin trong tỉnh
09:33 13/10/17 4.109 lượt xem

Theo ghi nhận, trước đó, vào chiều tối ngày 12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Do Nha, phường Châu Sơn đã bị vỡ khiến cho nước tràn vào các khu dân cư. Chính quyền địa phương, lực lượng xung kích cùng công an, quân đội và nhân dân đã khẩn trương triển khai các biện pháp vá đê, đồng thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn. UBND tỉnh đồng ý đắp một đoạn đê tạm song song với đoạn đê đã vỡ để ngăn không cho nước tiếp tục tràn vào khu dân cư và khu công nghiệp Châu Sơn.

Một trong những vị trí xung yếu nhất hiện nay là khu vực dốc Biên Hòa giao cắt với đường Lê Lợi. Nước sông dâng nhanh đã khiến cho toàn bộ khu dân cư dọc đê bối bị ngập, nhiều tuyến phố bị ngập sâu. Ngay khi nước dâng cao có khả năng tràn qua đường Lê Lợi vào nội thành, thành phố Phủ Lý đã kịp thời chỉ đạo lực lượng thường trực và nhân dân tập trung dùng các bao cát để ngăn nước. Đây là vị trí quan trọng, vì nếu để nước tràn qua đường Lê Lợi thì rất nhiều khu dân cư trong thành phố sẽ bị ngập úng. Còn tại phường Lê Hồng Phong, tuyến đường Trần Nhật Duật đoạn gần cầu Châu Sơn hiện nước đang tiếp tục dâng cao, các lực lượng tham gia ứng trực vẫn đang khẩn trương xúc cát, đắp bờ con trạch trống tràn. Tuy nhiên, nước sông Đáy dâng cao khiến cho nước ngày càng chảy mạnh, mực nước chỉ còn chưa đầy 5cm là có thể tràn qua bờ mới đắp ngăn giữa đường.

Tại thành phố Phủ lý, hiện tại mực nước trên sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu đang lên cao đã làm nhiều tuyến đê bối quanh thành phố Phủ Lý bị tràn và sạt lở. Xuất hiện nhiều vị trí xung yếu ở các xã phường Phù Vân, Liêm Tuyền, Châu Sơn, Lam Hạ, Quang Trung. Trước tình hình mưa lũ phức tạp, với phương châm 4 tại chỗ, thành phố Phủ Lý đã huy động tối đa các lực lượng tham gia vào công tác ứng cứu lũ lụt, trong đó, tập trung vào các vị trí xung yếu.

Sau khi đi kiểm tra các vị trí có khả năng ngập lụt và các vị trí đê bối xung yếu tại xã Liêm Tuyền, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo thành phố Phủ Lý phải chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, phân công lực lượng ứng trực, theo dõi tại các vị trí có nguy cơ ngập lụt, sạt lở,kịp thời tuyên truyền, thông tin tới nhân dân tình hình mưa lũ để mọi người dân chủ động. Đối với các vị trí đê bối xung yếu, cần tăng cường nhân lực, vật lực, để đắp bờ cao hơn khi mực nước dâng cao tránh để sạt lở. Với các vị trí có dấu hiệu bị rò rỉ cần theo dõi liên tục, huy động lực lượng sẵn sàng để đắp đê, bằng mọi cách phải quyết tâm giữ bằng được các tuyến đê, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Theo Hanamtv.vn

09:40 06/04/20 7.027 lượt xem