Hà Nam: Nhiều đoạn đê bối bị sạt lở, gây ngập úng tại các khu dân cư

Từ ngày 10/10/2017, nhiều đoạn đê bối trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã bị tràn và đến đêm ngày 11, sáng ngày 12, một số đoạn đê bối đã bị vỡ, sạt lở, nước tràn vào các khu dân cư, khiến cho nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 2-3m. Nhiều khu dân dư bị cô lập, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xuồng và thuyền.

Vũ Thu Trang
Trang VT
09:37 13/10/17 trong Tin trong tỉnh
09:37 13/10/17 28 lượt xem

Tại xã Phù Vân, vốn ở làng chài quen với nghề sông nước, nhưng nhiều người dân vẫn không thể ngờ nước sông Nhuệ lại dâng cao gây tràn đê bối, làm ngập nhiều thôn, trong đó có thôn Lê Lợi, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. Xã Phù Vân có tổng số 7,9km đê bối bao quanh, ngăn nước từ 02 con sông Đáy và sông Nhuệ. Trong đó, 02 đầu trạm bơm xóm 5 và xóm 2 là 02 điểm được xác định là xung yếu nhất. Mực nước sống đã dâng lên cao hơn báo động 3. Cán bộ và nhân dân địa phương đã túc trực canh đê và triển khai các biện pháp ngăn chặn thế nhưng nước sông vẫn tràn vào các thôn, nhiều gia đình không thể sinh hoạt vì nước ngập quá sâu.

Tại xã Đinh Xá,có 04km đê bối thì có 2km không an toàn. Từ chiều qua, nhiều vị trí đê bối xung yếu cũng đã bị tràn, chính quyền và nhân dân địa phương đã liên tục đắp đê thế nhưng nước sông Châu Giang dâng quá cao, đến 6h sáng nay,12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Phạm đã bị vỡ khiến nước tràn ồ ạt vào các thôn xóm. Đã có ít nhất 07 trên tổng số 12 thôn với khoảng 900 hộ dân bị ngập, trong đó có khoảng 200 hộ bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ nước ngập toàn bộ nóc bếp, có chỗ sâu tới 3m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trong toàn xã khẩn trương đắp đê, tiến hành di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại Phường Lê Hồng Phong, do nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn. Chính quyền thành phố, địa phương, lực lượng công an, quân đội đã khẩn tưởng triển khai các biện pháp để ngăn nước tràn qua tuyến đường Trần Nhật Duật. Tình trạng tràn đê cũng xảy ra tại một số địa phương như Phường Quang Trung, phường Châu Sơn, xã Kim Bình, xã Liêm Tuyền. Tại xã Liêm Tuyền, vào khoảng10h30 tối ngày 11/10, cũng đã xảy ra vỡ đê khiến cho nhiều thôn bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Kim Bảng, mưa lớn, nước tràn qua đê bối làm ngập úng xóm 1, xóm 3 thị trấn Ba Sao; xóm 9, 10, xóm 11 xã Tân Sơn và toàn bộ diện tích đất sản xuất  nông nghiệp tại xã Liên Sơn. Riêng xã Liên Sơn còn có 274 hộ dân nước tràn vào nhà phải đi sơ tán.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên, toàn bộ tuyến đê bối sông Hồng trên địa bàn huyện vẫn bảo đảm an toàn và chưa có sự cố gì xảy ra. Đối với 4 tuyến đê sông con nước lên cao báo động số 3 đã tràn qua 8 vị trí bị trên đê bối sông Châu, sông Nhuệ và nhiều vị trí xuất hiện sạt lở, mạch sủi... Ngay sau khi có sự cố tràn đê bối, huyện Duy Tiên chỉ đạo các xã, tập trung huy động lực lượng chặn nước bằng bao tải cát. Đồng thời, các trạm bơm trên địa bàn huyện chạy hết công suất để tiêu nước trong khu vực nội đồng và khu công nghiệp Đồng Văn.

Hiên nay, mực nước trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang vẫn tiếp tục dâng khi mà các hồ thủy điện vẫn đang xả nước.Trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đoạn đê xung yếu, đang bị tràn và bị rò rỉ. Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cùng toàn thể bà con tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục, bằng mọi cách hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo hanam.gov.vn

Khai mạc Chương trình huấn luyện cho Tập huấn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ (Chủ đề 2)

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Trung tâm đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) 2 tỉnh Hà Nam – Hưng Yên; sáng ngày 02/3/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình huấn luyện cho Tập huấn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ về một số phương pháp sư phạm cơ bản trong huấn luyện sơ cấp cứu (Chủ đề 2).

16:54 05/03/20 83 lượt xem

10:39 18/03/20 64 lượt xem
Hà Nam: Hơn 24.000 suất quà Tết đến với đồng bào nghèo trong tỉnh

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các Nhà hảo tâm cũng như phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài tỉnh tổ chức thăm, tặng trên 24.000 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người có công với tổng giá trị trên 11 tỷ đồng.

14:27 22/01/20 62 lượt xem
Chàng thanh niên nghèo mắc bệnh tâm thần sống cô đơn khó khăn chồng chất khó khăn

Vào độ tuổi trẻ trung nhất cuộc đời, 29 tuổi anh Nguyễn Văn Được (hộ nghèo, độc thân xóm 13 xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) bị mắc căn bệnh tâm thần phần liệt, không làm chủ được bản thân, thường xuyên bỏ đi lang thang, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

15:47 25/07/18 60 lượt xem