Hà Nam: Nhiều đoạn đê bối bị sạt lở, gây ngập úng tại các khu dân cư

Từ ngày 10/10/2017, nhiều đoạn đê bối trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã bị tràn và đến đêm ngày 11, sáng ngày 12, một số đoạn đê bối đã bị vỡ, sạt lở, nước tràn vào các khu dân cư, khiến cho nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 2-3m. Nhiều khu dân dư bị cô lập, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xuồng và thuyền.

Vũ Thu Trang
Trang VT
09:37 13/10/17 trong Tin trong tỉnh
09:37 13/10/17 1.120 lượt xem
Mục lục

Tại xã Phù Vân, vốn ở làng chài quen với nghề sông nước, nhưng nhiều người dân vẫn không thể ngờ nước sông Nhuệ lại dâng cao gây tràn đê bối, làm ngập nhiều thôn, trong đó có thôn Lê Lợi, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. Xã Phù Vân có tổng số 7,9km đê bối bao quanh, ngăn nước từ 02 con sông Đáy và sông Nhuệ. Trong đó, 02 đầu trạm bơm xóm 5 và xóm 2 là 02 điểm được xác định là xung yếu nhất. Mực nước sống đã dâng lên cao hơn báo động 3. Cán bộ và nhân dân địa phương đã túc trực canh đê và triển khai các biện pháp ngăn chặn thế nhưng nước sông vẫn tràn vào các thôn, nhiều gia đình không thể sinh hoạt vì nước ngập quá sâu.

Tại xã Đinh Xá,có 04km đê bối thì có 2km không an toàn. Từ chiều qua, nhiều vị trí đê bối xung yếu cũng đã bị tràn, chính quyền và nhân dân địa phương đã liên tục đắp đê thế nhưng nước sông Châu Giang dâng quá cao, đến 6h sáng nay,12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Phạm đã bị vỡ khiến nước tràn ồ ạt vào các thôn xóm. Đã có ít nhất 07 trên tổng số 12 thôn với khoảng 900 hộ dân bị ngập, trong đó có khoảng 200 hộ bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ nước ngập toàn bộ nóc bếp, có chỗ sâu tới 3m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trong toàn xã khẩn trương đắp đê, tiến hành di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại Phường Lê Hồng Phong, do nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn. Chính quyền thành phố, địa phương, lực lượng công an, quân đội đã khẩn tưởng triển khai các biện pháp để ngăn nước tràn qua tuyến đường Trần Nhật Duật. Tình trạng tràn đê cũng xảy ra tại một số địa phương như Phường Quang Trung, phường Châu Sơn, xã Kim Bình, xã Liêm Tuyền. Tại xã Liêm Tuyền, vào khoảng10h30 tối ngày 11/10, cũng đã xảy ra vỡ đê khiến cho nhiều thôn bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Kim Bảng, mưa lớn, nước tràn qua đê bối làm ngập úng xóm 1, xóm 3 thị trấn Ba Sao; xóm 9, 10, xóm 11 xã Tân Sơn và toàn bộ diện tích đất sản xuất  nông nghiệp tại xã Liên Sơn. Riêng xã Liên Sơn còn có 274 hộ dân nước tràn vào nhà phải đi sơ tán.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên, toàn bộ tuyến đê bối sông Hồng trên địa bàn huyện vẫn bảo đảm an toàn và chưa có sự cố gì xảy ra. Đối với 4 tuyến đê sông con nước lên cao báo động số 3 đã tràn qua 8 vị trí bị trên đê bối sông Châu, sông Nhuệ và nhiều vị trí xuất hiện sạt lở, mạch sủi... Ngay sau khi có sự cố tràn đê bối, huyện Duy Tiên chỉ đạo các xã, tập trung huy động lực lượng chặn nước bằng bao tải cát. Đồng thời, các trạm bơm trên địa bàn huyện chạy hết công suất để tiêu nước trong khu vực nội đồng và khu công nghiệp Đồng Văn.

Hiên nay, mực nước trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang vẫn tiếp tục dâng khi mà các hồ thủy điện vẫn đang xả nước.Trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đoạn đê xung yếu, đang bị tràn và bị rò rỉ. Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cùng toàn thể bà con tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục, bằng mọi cách hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo hanam.gov.vn

Huyện Hội Lý Nhân trao kinh phí hỗ trợ địa chỉ nhân đạo

11:42 26/09/21 1 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân tổ chức khánh thành nhà Chữ thập đỏ cho hộ cận nghèo xã Nhân Thịnh

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021-2026, chiều ngày 17/9/2021 Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp UBND xã Nhân Thịnh tổ chức khánh thành, bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ bà Trần Thị Lẩn – Thôn Lam Cầu, xã Nhân Thịnh.

16:34 24/09/21 12 lượt xem
Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại Thị xã Duy Tiên được nhận nhà mới

Hội Chữ Thập đỏ Thị xã Duy Tiên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Câu lạc bộ Tình người (Hà Nội) và Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên Hội Cựu TNXP, thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn thị xã Duy Tiên.

16:18 21/09/21 27 lượt xem
50 tấn gạo hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 18/9/2021, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình hỗ trợ gạo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

10:48 21/09/21 23 lượt xem
Hộ nghèo xã Tân Sơn huyện Kim Bảng được đón ngôi nhà mới trước mùa mưa bão

Ngày 08/9/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Câu lạc bộ Tình người trực thuộc Công ty Công ty TNHH phát triển Trí Tuệ Cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phạm Thị Khảm, xã Tân Sơn.

09:02 16/09/21 36 lượt xem
Trên 75 triệu đồng hỗ trợ hai khu cách ly tại tỉnh Hà Nam

Chiều ngày 04/9/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Chùa Hòa Lạc và Chùa Châu Xá – thành phố Phủ Lý đến thăm và trao hỗ trợ cho khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

16:18 06/09/21 57 lượt xem
489 đơn vị máu được hiến tặng, tiếp sức miền Nam ruột thịt