Hà Nam: Nhiều đoạn đê bối bị sạt lở, gây ngập úng tại các khu dân cư

Từ ngày 10/10/2017, nhiều đoạn đê bối trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã bị tràn và đến đêm ngày 11, sáng ngày 12, một số đoạn đê bối đã bị vỡ, sạt lở, nước tràn vào các khu dân cư, khiến cho nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 2-3m. Nhiều khu dân dư bị cô lập, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xuồng và thuyền.

Vũ Thu Trang
Trang VT
09:37 13/10/17 trong Tin trong tỉnh
09:37 13/10/17 1.498 lượt xem
Mục lục

Tại xã Phù Vân, vốn ở làng chài quen với nghề sông nước, nhưng nhiều người dân vẫn không thể ngờ nước sông Nhuệ lại dâng cao gây tràn đê bối, làm ngập nhiều thôn, trong đó có thôn Lê Lợi, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. Xã Phù Vân có tổng số 7,9km đê bối bao quanh, ngăn nước từ 02 con sông Đáy và sông Nhuệ. Trong đó, 02 đầu trạm bơm xóm 5 và xóm 2 là 02 điểm được xác định là xung yếu nhất. Mực nước sống đã dâng lên cao hơn báo động 3. Cán bộ và nhân dân địa phương đã túc trực canh đê và triển khai các biện pháp ngăn chặn thế nhưng nước sông vẫn tràn vào các thôn, nhiều gia đình không thể sinh hoạt vì nước ngập quá sâu.

Tại xã Đinh Xá,có 04km đê bối thì có 2km không an toàn. Từ chiều qua, nhiều vị trí đê bối xung yếu cũng đã bị tràn, chính quyền và nhân dân địa phương đã liên tục đắp đê thế nhưng nước sông Châu Giang dâng quá cao, đến 6h sáng nay,12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Phạm đã bị vỡ khiến nước tràn ồ ạt vào các thôn xóm. Đã có ít nhất 07 trên tổng số 12 thôn với khoảng 900 hộ dân bị ngập, trong đó có khoảng 200 hộ bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ nước ngập toàn bộ nóc bếp, có chỗ sâu tới 3m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trong toàn xã khẩn trương đắp đê, tiến hành di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại Phường Lê Hồng Phong, do nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn. Chính quyền thành phố, địa phương, lực lượng công an, quân đội đã khẩn tưởng triển khai các biện pháp để ngăn nước tràn qua tuyến đường Trần Nhật Duật. Tình trạng tràn đê cũng xảy ra tại một số địa phương như Phường Quang Trung, phường Châu Sơn, xã Kim Bình, xã Liêm Tuyền. Tại xã Liêm Tuyền, vào khoảng10h30 tối ngày 11/10, cũng đã xảy ra vỡ đê khiến cho nhiều thôn bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Kim Bảng, mưa lớn, nước tràn qua đê bối làm ngập úng xóm 1, xóm 3 thị trấn Ba Sao; xóm 9, 10, xóm 11 xã Tân Sơn và toàn bộ diện tích đất sản xuất  nông nghiệp tại xã Liên Sơn. Riêng xã Liên Sơn còn có 274 hộ dân nước tràn vào nhà phải đi sơ tán.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên, toàn bộ tuyến đê bối sông Hồng trên địa bàn huyện vẫn bảo đảm an toàn và chưa có sự cố gì xảy ra. Đối với 4 tuyến đê sông con nước lên cao báo động số 3 đã tràn qua 8 vị trí bị trên đê bối sông Châu, sông Nhuệ và nhiều vị trí xuất hiện sạt lở, mạch sủi... Ngay sau khi có sự cố tràn đê bối, huyện Duy Tiên chỉ đạo các xã, tập trung huy động lực lượng chặn nước bằng bao tải cát. Đồng thời, các trạm bơm trên địa bàn huyện chạy hết công suất để tiêu nước trong khu vực nội đồng và khu công nghiệp Đồng Văn.

Hiên nay, mực nước trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang vẫn tiếp tục dâng khi mà các hồ thủy điện vẫn đang xả nước.Trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đoạn đê xung yếu, đang bị tràn và bị rò rỉ. Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cùng toàn thể bà con tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục, bằng mọi cách hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo hanam.gov.vn

Huyện hội Thanh Liêm trao hỗ trợ đột xuất cho gia đình tại xã Thanh Nguyên

Ngày 23 tháng 9 năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Liêm đã đến thăm và trao hỗ trợ đột xuất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Hoa tại thôn Trung Hạ Đại Vượng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm.

16:16 26/09/22 7 lượt xem
Khám bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, ngày 22/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bưu điện tỉnh và Hệ thống nhà thuốc Á Đông tổ chức chương trình khám chữa bệnh nhân đạo cho 200 người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, hộ gia đình chính sách tại xã Chuyên Ngoại thị xã Duy Tiên.

16:39 22/09/22 46 lượt xem
Trao hỗ trợ cho gia đình khó khăn đột xuất huyện Thanh Liêm

Chiều ngày 20/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Chữ thập huyện Thanh Liêm đến thăm và trao tặng cho gia đình bà Trần Thị Tâm, xóm Đình Đồng, thôn Ba Làng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm.

17:19 20/09/22 132 lượt xem
Tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh trường THCS Trần Quốc Toản

17:11 20/09/22 61 lượt xem
Nhà Chữ thập đỏ ấm áp nghĩa tình được trao tặng cho 2 hộ nghèo huyện Bình Lục trước mùa mưa rét

Thiết thực lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI; sáng ngày 15/9/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Trí tổ chức Khánh thành Nhà Chữ thập đỏ cho 2 hộ nghèo tại huyện Bình Lục.

16:28 15/09/22 217 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Chùa Long Đọi Sơn - Thị xã Duy Tiên khánh thành xây dựng nhà Chữ thập đỏ

Sáng ngày 13/9/2022, Hội Chữ thập đỏ Chùa Long Đọi Sơn do Thượng tọa Thích Thanh Vũ Phó Trưởng Ban trị sự, Trưởng Ban Từ thiện xã hội phật giáo tỉnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ khu vực chùa Long Đọi Sơn chụ trì phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thị xã khánh thành xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Nguyễn Văn Nhị thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc.

10:43 14/09/22 32 lượt xem
Huyện hội Lý Nhân trao kinh phí hỗ trợ địa chỉ nhân đạo

09:41 14/09/22 26 lượt xem
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng huyện Lý Nhân” năm 2022

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp” sáng ngày 31/8/2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lý Nhân phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng huyện Lý Nhân” năm 2022.

09:54 06/09/22 43 lượt xem

09:40 06/04/20 8.093 lượt xem