Hà Nam: Nhiều đoạn đê bối bị sạt lở, gây ngập úng tại các khu dân cư

Từ ngày 10/10/2017, nhiều đoạn đê bối trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã bị tràn và đến đêm ngày 11, sáng ngày 12, một số đoạn đê bối đã bị vỡ, sạt lở, nước tràn vào các khu dân cư, khiến cho nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 2-3m. Nhiều khu dân dư bị cô lập, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xuồng và thuyền.

Vũ Thu Trang
Trang VT
09:37 13/10/17 trong Tin trong tỉnh
09:37 13/10/17 709 lượt xem
Mục lục

Tại xã Phù Vân, vốn ở làng chài quen với nghề sông nước, nhưng nhiều người dân vẫn không thể ngờ nước sông Nhuệ lại dâng cao gây tràn đê bối, làm ngập nhiều thôn, trong đó có thôn Lê Lợi, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. Xã Phù Vân có tổng số 7,9km đê bối bao quanh, ngăn nước từ 02 con sông Đáy và sông Nhuệ. Trong đó, 02 đầu trạm bơm xóm 5 và xóm 2 là 02 điểm được xác định là xung yếu nhất. Mực nước sống đã dâng lên cao hơn báo động 3. Cán bộ và nhân dân địa phương đã túc trực canh đê và triển khai các biện pháp ngăn chặn thế nhưng nước sông vẫn tràn vào các thôn, nhiều gia đình không thể sinh hoạt vì nước ngập quá sâu.

Tại xã Đinh Xá,có 04km đê bối thì có 2km không an toàn. Từ chiều qua, nhiều vị trí đê bối xung yếu cũng đã bị tràn, chính quyền và nhân dân địa phương đã liên tục đắp đê thế nhưng nước sông Châu Giang dâng quá cao, đến 6h sáng nay,12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Phạm đã bị vỡ khiến nước tràn ồ ạt vào các thôn xóm. Đã có ít nhất 07 trên tổng số 12 thôn với khoảng 900 hộ dân bị ngập, trong đó có khoảng 200 hộ bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ nước ngập toàn bộ nóc bếp, có chỗ sâu tới 3m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trong toàn xã khẩn trương đắp đê, tiến hành di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại Phường Lê Hồng Phong, do nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn. Chính quyền thành phố, địa phương, lực lượng công an, quân đội đã khẩn tưởng triển khai các biện pháp để ngăn nước tràn qua tuyến đường Trần Nhật Duật. Tình trạng tràn đê cũng xảy ra tại một số địa phương như Phường Quang Trung, phường Châu Sơn, xã Kim Bình, xã Liêm Tuyền. Tại xã Liêm Tuyền, vào khoảng10h30 tối ngày 11/10, cũng đã xảy ra vỡ đê khiến cho nhiều thôn bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Kim Bảng, mưa lớn, nước tràn qua đê bối làm ngập úng xóm 1, xóm 3 thị trấn Ba Sao; xóm 9, 10, xóm 11 xã Tân Sơn và toàn bộ diện tích đất sản xuất  nông nghiệp tại xã Liên Sơn. Riêng xã Liên Sơn còn có 274 hộ dân nước tràn vào nhà phải đi sơ tán.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên, toàn bộ tuyến đê bối sông Hồng trên địa bàn huyện vẫn bảo đảm an toàn và chưa có sự cố gì xảy ra. Đối với 4 tuyến đê sông con nước lên cao báo động số 3 đã tràn qua 8 vị trí bị trên đê bối sông Châu, sông Nhuệ và nhiều vị trí xuất hiện sạt lở, mạch sủi... Ngay sau khi có sự cố tràn đê bối, huyện Duy Tiên chỉ đạo các xã, tập trung huy động lực lượng chặn nước bằng bao tải cát. Đồng thời, các trạm bơm trên địa bàn huyện chạy hết công suất để tiêu nước trong khu vực nội đồng và khu công nghiệp Đồng Văn.

Hiên nay, mực nước trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang vẫn tiếp tục dâng khi mà các hồ thủy điện vẫn đang xả nước.Trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đoạn đê xung yếu, đang bị tràn và bị rò rỉ. Hà Nam đã chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cùng toàn thể bà con tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục, bằng mọi cách hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo hanam.gov.vn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng Ðại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V

Nhân dịp Ðại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi Thư chúc mừng tới Đại hội để khích lệ động viên cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cả nước cũng như toàn dân tham gia phong trào thi đua hoạt động nhân đạo.

10:00 19/11/20 11 lượt xem
26 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh được tổ chức

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Sở giáo dục – Đào tạo, ngày 27/10/2020, Trường THCS Trần Phú đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh trong trường.

11:04 05/11/20 32 lượt xem
Các huyện, thành phố trong toàn tỉnh ủng hộ miền Trung ruột thịt

Trong những ngày thàng 10 vừa qua, mưa lũ diễn ra nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề về người, nhà ở, mùa màng, sinh kế của đồng bào miền Trung. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong ngày 20 và 21 tháng 10 năm 2020, các huyện thành phố trong tỉnh đã trao ủng hộ đồng bào miền Trung qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

16:19 22/10/20 53 lượt xem
Thị xã Duy Tiên ủng hộ đồng bào miền Trung 100 triệu đồng