Nấc thang trong cuộc đời

Tôi là hàng xóm của Nhung. Hai đưa cùng chơi với nhau khá thân thiết, cùng học với nhau đến hết lớp 9 mới thôi.

Vũ Thu Trang
Trang VT
16:31 03/05/14 trong Tấm lòng vàng
16:31 03/05/14 1.548 lượt xem
Mục lục
Tính Nhung hiền lành, nhút nhát. Nhà nó nghèo lắm, nói như thời phong kiến thì nhà nó thuộc hạng “cùng đinh” rồi. Tổ ấm của nó là một ngôi nhà ở góc vườn. Không vữa, không xi măng mà được dựng lên bằng đất và lá cọ. Ngày nắng thì đã đành nhưng ngày mưa bão thì ngôi nhà ấy có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Trong nhà vật dụng đơn sơ: không ti vi, không điện thắp sáng. Gia đình Nhung sống trong ánh đèn dầu mập mờ. Hôm nào không đủ tiền mua dầu thắp sáng thì cái gia đình nhỏ bé ấy đành sống chung với bóng tối, với những con muỗi vo ve chỉ trực hút máu người no nê. Chiếc đài FM cũ kỹ lúc nghe được lúc không là nguồn tiếp cận thông tin duy nhất của gia đình Nhung. Bố mẹ Nhung đến với nhau và sinh được ba người con gái. Nhung là con thứ trong gia đình tội nghiệp ấy.
Hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn đủ bề, lại đông con nên gia đình nó năm nào cũng nằm trong danh sách hộ nghèo cần được giúp đỡ của khu. Đã thế bố Nhung lại mắc bệnh thần kinh không ổn định, lúc tỉnh lúc mê, không còn khả năng lao động. Mỗi khu lên cơn co giật, ba chị em đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng.
Chồng đã như vậy, gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đổ dồn hết lên đôi vai nhỏ bé của cô Mến - mẹ Nhung. Mặc dù đã gắng sức làm lụng vất vả, cấy hái rau màu quanh năm nhưng vẫn không đủ tiền để trang trải cuộc sống đầy khó khăn của gia đình cô Mến. Số tiền ít ỏi đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt ấy không đủ nuôi nổi năm miệng ăn. Buộc lòng cô Mến phải rời xa quê hương, mang theo đứa con út đi làm ăn ở Quảng Ninh, khi thì về Hà Nội xin bán hàng, rửa bát thuê… Vất vả, khó khăn là thế nhưng hai cố chú vẫn kiên quyết cho tất cả các con đều được đi học. Khi căn bệnh quái ác không hành hạ, chú vẫn thường nói với con cái: “Phải đi học để thoát khỏi cái cảnh cơ cực này! Không thể sống như cuộc đời của bố mẹ được. Khổ lắm con ơi!”.
Mẹ đi làm ăn xa, hai chị em Nhung chăm sóc bố và cố gắng học tập thật tốt. Những khi trong gia đình có người ốm đau, bệnh tật gia đình Nhung đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của anh em hàng xóm. Người giúp gạo, người quyên góp tiền ủng hộ để cái nghèo, cái đói tạm thời lắng xuống.
Tuy nghèo thế nhưng mỗi khi đi làm xa về, mẹ Nhung đều đến nhà tôi để đóng các khoản tiền thuế theo nghĩa vụ (bố tôi là trưởng khu). Nghe bố tôi và cô Mến nói chuyện, tôi mới biết Nhung cũng tự ti về hoàn cảnh của gia đình lắm lắm. Cô Mến tâm sự: “Mỗi lần đi xin giấy xác nhận hộ nghèo để giảm tiền học phí nó toàn bảo mẹ đừng đi nữa, năm nào đi học đều phải chìa cái giấy hộ nghèo ra. Con ngại lắm!” Hoàn cảnh túng thiếu, con người ta đành phải làm như vậy, đỡ được đồng nào hay đồng ấy. Tôi dám chắc rằng cô Mến cũng chẳng vui gì khi sống bằng tiền trợ cấp của xã hội.
Thi vào lớp 10 tôi đỗ, còn Nhung bị trượt. Không muốn ở nhà làm gắng nặng cho bố mẹ, Nhung đi làm thuê kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống gia đình. Đến năm 2010, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Đảng chính quyền, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Chương trình xóa nhà tạm cũng đã đến với gia đình Nhung. Huyện Tam Nông trao tặng 8.000.000đ. Đặc biệt Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cũng đã giúp đỡ gia đình Nhung với số tiền 5.000.000đ. Số tiền còn lại, mẹ Nhung vay mượn những người hàng xóm tốt bụng. Tất cả tiền quyên góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã giúp cho gia đình Nhung có một mái nhà theo đúng nghĩa. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà lá tạm bợ trước kia đã được thay thế bằng một ngôi nhà khang trang bằng bê tông và ngói đỏ tươi. Cả nhà ai cũng vui và biết ơn các tổ chức, tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ.
Có nhà ở ổn định rồi mẹ Nhung mới yên tâm làm ăn. Cuộc sống gia đình từng ngày được cải thiện. Gia đình Nhung không phải sống trong cảnh tối tăm nữa thay vào đó là ánh sáng của đèn điện len lỏi vào ngôi nhà ấy. Chị Nhung cũng đỗ vào hai trường đại học. Nỗi lo tiền học phí đổ dồn lên vai cô Mến. May mắn thay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trợ cấp tiền học phí năm đầu cho chị Nhung. Hiện nay chị Nhung đang là sinh viên Đại học Y- Thái Nguyên. Được sự động viên của bố mẹ, bạn bè, xóm làng Nhung quyết định ôn thi vào lớp 10. Nhung tâm sự “Tuy muộn mất hai năm nhưng không hề hối hận về quyết định của mình!”. Sau bao nỗ lực của bản thân, cuối cùng Nhung cũng đỗ vào trường THPT Tam Nông.
Nhung đang thực hiện nốt ước mơ của mình là làm cô giáo, sau này kinh tế khá giả sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình mình. Cô em út tên Linh đang học lớp 8 trường THCS Hương Nộn, cũng học khá giỏi, đều được thầy cô và bạn bè yêu quý. Hội Chữ thập đỏ cũng đã cho gia đình Nhung một số vốn để làm ăn, ổn định kinh tế gia đình.
Từng bước, từng bước gia đình Nhung đã thoát khỏi cái cảnh nghèo khó, cơ cực, không còn phải nằm trong danh sách hộ nghèo của khu nữa. Thật đáng mừng thay!.
Cảm ơn những tấm lòng, những tổ chức hảo tâm nhiều lắm! Cảm ơn vì đã giúp cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh thấy rằng trong xã hội không quay lưng với họ, không khinh bỉ họ, nhìn họ bằng con mắt gần gũi, thương cảm. Đặc biệt, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, từng bước một làm mới cuộc đời hơn.
Mong rằng các tổ chức, cá nhân sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhiều hơn nữa để xã hội ngày một tốt đẹp! biết rằng ngoài kia còn có rất nhiều hoàn cảnh số phận khác đang rất rất cần đén sự giúp đỡ ấy. Hãy cố lên! Xã hội không bao giờ quay lưng lại với các bạn! Sống để biết rằng ở đâu đó vẫn có tình thương!
Nguyễn Thị Ngọc Oanh (Theo CTV)
Hà Nam hỗ trợ 50.000 khẩu trang y tế góp phần cùng người dân Hải Dương chống dịch Covid-19

Chiều 25/02/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Trí trao tặng 50 nghìn chiếc khẩu trang y tế cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.

17:18 25/02/21 19 lượt xem
Hiến máu cứu người - hành bồ tát đạo

Hưởng ứng Lễ hội Xuân Hồng đợt 2 năm 2021, ngày 21/02/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và Chùa Địa tạng Phi lai tự tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp “Hiến máu cứu người – hành bồ tát đạo”.

10:39 23/02/21 11 lượt xem
Toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu trên 4.000 đơn vị máu trong Lễ hội Xuân Hồng năm 2021

Sáng ngày 19/02/2021, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Xuân Hồng – hiến máu tình nguyện đợt II năm 2021 với mục tiêu toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu trên 4.000 đơn vị mấu trong Lễ hội Xuân Hồng năm 20210.

16:30 22/02/21 14 lượt xem
Tổng giá trị hoạt động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Tân Sửu đạt trên 9,5 tỷ đồng

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Tân Sửu 2021, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức hiến máu tình nguyện và trao tặng quà Tết với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng.

12:05 09/02/21 28 lượt xem
200 suất quà Tết đến với người nghèo huyện Kim Bảng

Tiếp tục chuỗi hoạt động hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, chiều ngày 01 tháng 02 năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Hà Nam tổ chức trao tặng quà Tết cho người nghèo tại huyện Kim Bảng.

15:31 02/02/21 63 lượt xem
Xuân ấm áp đến với người nghèo xã Đinh Xá – thành phố Phủ Lý

15:00 02/02/21 36 lượt xem
TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG KÊU GỌI ĐỒNG BÀO, ĐỒNG CHÍ, CHIẾN SĨ CẢ NƯỚC THAM GIA HIẾN MÁU

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.

09:40 06/04/20 7.267 lượt xem
“Tháng nhân đạo” tỉnh Hà Nam phấn đấu đạt trên 3 tỷ đồng

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc tổ chức “Tháng Nhân đạo”, thiết thực kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; sáng ngày 28/4/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Liêm tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2020.

14:36 29/04/20 4.813 lượt xem
Hà Nam đẩy mạnh hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch

Nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh vận động, tuyên truyền người dân, tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

10:39 18/03/20 4.718 lượt xem
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình mưa lũ tại thành phố Phủ Lý

Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, đêm ngày 12/10, đồng chí Nguyễn Đình Khang, ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các các đồng chí lãnh đạo thành phố Phủ Lý, đã đi kiểm tra và chỉ đạo ứng phó với ngập lụt, bảo vệ đê điều trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

09:33 13/10/17 4.320 lượt xem
Hotline
(0226) 3858351
Zalo
(0226) 3858351
Viber
(0226) 3858351
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram