Nhà giáo Nguyễn Xuân Ưng - một tấm gương tiêu biểu trong phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo huyện Lý Nhân

Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân phát động, ông Nguyễn Xuân Ưng - nhà giáo nghỉ hưu sống tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân là một tấm gương tiêu biểu trong công tác phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân.

Vũ Thu Trang
Trang VT
15:38 22/07/14 trong Tấm lòng vàng
15:38 22/07/14 37 lượt xem

Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, không quản ngại khó khăn, vất vả, mặc dù tuổi đời đã cao, tóc đã bạc ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh nhằm chia sẻ và xoa dịu nỗi đau với họ. Để làm tốt công tác nhân đạo, ông đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân và Hội Chữ thập đỏ các xã Nhân Chính, Nhân Khang, Nhân Bình để nắm bắt cụ thể từng địa chỉ nhân đạo cần được giúp đỡ.

Ông không chỉ trực tiếp giúp đỡ những người bị bệnh hiểm nghèo, các gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người già cả neo đơn không nơi nương tựa, mà ông còn vận động người thân trong gia đình cùng ông tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện. Bên cạnh đó, ông còn gửi thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đăng tải trên các trang Báo: Công an nhân dân; Người cao tuổi, Dân trí; Báo Phụ nữ Việt Nam; An ninh thủ đô, An ninh thế giới và rất nhiều các tờ báo khác…


Nhà giáo Nguyễn Xuân Ưng với những giấy biên nhận chuyển tiền của các Nhà tài trợ

Từ năm 2009 đến nay, ông đã vận động được trên 01 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trong cả nước, giúp đỡ được 09 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như: hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Hữu Thảo – Xóm 2 Hạ Vỹ, xã Nhân Chính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 270 triệu đồng; gia đình bà Nguyễn Thị Quý – Xóm 1 Thượng Vỹ, xã Nhân Chính có con bị tật nguyền 270 triệu đồng; trao tặng được 01 bò giống trị giá 18.000.000 đồng cho gia đình nạn nhân chất độc da cam của xã Nhân Chính…


Nhà giáo Nguyễn Xuân Ưng chia sẻ những câu chuyện cảm động trong công tác nhân đạo với Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã

Với tấm lòng nhân ái và những công sức đóng góp của ông trong hoạt động nhân đạo từ thiện, năm 2011 ông vinh dự được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam tặng Bằng Ghi nhận Tấm lòng vàng nhân đạo; năm 2014 ông được Huyện Hội tiếp tục đề nghị Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”.

Tại buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ huyện, cầm trên tay những tờ hóa đơn chuyển tiền của các nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi gửi về ông cảm động chia sẻ: “Tôi rất băn khoăn, trăn trở, không thể ngồi yên khi mà trên địa bàn huyện Lý Nhân còn rất nhiều các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Bản thân tôi nếu còn sức khỏe trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với Hội Chữ thập đỏ các cấp tích cực vận động thật nhiều những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các địa chỉ cần giúp, để họ giảm bớt những khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Ở cái tuổi 80, có lẽ đối với ông Nguyễn Xuân Ưng phần thưởng lớn nhất mà ông có được chính là sự tin yêu, kính trọng của mọi người dành cho ông - một con người có tấm lòng nhân ái cao cả, là tấm gương điển hình trong phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân.

Phạm Thị Hoa - Hội Chữ thập đỏ huyện Lý Nhân

Khai mạc Chương trình huấn luyện cho Tập huấn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ (Chủ đề 2)

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Trung tâm đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) 2 tỉnh Hà Nam – Hưng Yên; sáng ngày 02/3/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình huấn luyện cho Tập huấn viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ về một số phương pháp sư phạm cơ bản trong huấn luyện sơ cấp cứu (Chủ đề 2).

16:54 05/03/20 83 lượt xem
Hà Nam đẩy mạnh hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch

Nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh vận động, tuyên truyền người dân, tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

10:39 18/03/20 64 lượt xem
Hà Nam: Hơn 24.000 suất quà Tết đến với đồng bào nghèo trong tỉnh

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các Nhà hảo tâm cũng như phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài tỉnh tổ chức thăm, tặng trên 24.000 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người có công với tổng giá trị trên 11 tỷ đồng.

14:27 22/01/20 62 lượt xem
Chàng thanh niên nghèo mắc bệnh tâm thần sống cô đơn khó khăn chồng chất khó khăn

Vào độ tuổi trẻ trung nhất cuộc đời, 29 tuổi anh Nguyễn Văn Được (hộ nghèo, độc thân xóm 13 xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) bị mắc căn bệnh tâm thần phần liệt, không làm chủ được bản thân, thường xuyên bỏ đi lang thang, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

15:47 25/07/18 60 lượt xem