Xem chi tiếtXem chi tiết

Gửi lúc: 03/05/2014 9:53:38 AM
Từ ngày 18/9 đến 20/9/2013, tại Jakarta (Indonesia), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các đại biểu đại diện cho Hội Chữ thập đỏ 5 quốc gia: Indonesia, Myanmar, Philippin, Thái Lan và Việt Nam đã tiến hành Hội thảo khởi động Dự án “Truyền thông di động trong phòng ngừa thảm họa ở khu vực Đông Nam Á”. Tới dự Hội thảo còn có đại diện của Trung tâm phòng ngừa thảm họa toàn cầu, Cơ quan khí tượng thủy văn các quốc gia tham gia Dự án, đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực và đại diện các Hội quốc gia khác có văn phòng đại diện tại Jakarta.

Với mục tiêu có ít nhất 50.000 người ở các khu vực có nguy cơ hiểm họa cao của mỗi nước trong khu vực tải ứng dụng cảnh báo lũ lụt, Hội Chữ thập Mỹ đã vận động Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ Dự án “Truyền thông di động trong phòng ngừa thảm họa ở khu vực Đông Nam Á” nhằm mục đích thích ứng ứng dụng cảnh báo lũ lụt do Hội Chữ thập đỏ Mỹ đang sử dụng, địa phương hóa cho phù hợp với các quốc gia: Indonesia, Myanmar, Philippin, Thái Lan và Việt Nam. Ứng dụng cảnh báo lũ lụt sẽ hoạt động trên Iphone và các điện thoại thông minh dùng phần mềm Android và sẽ được phát hành thông qua Itunes hoặc Google Play Store.

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động đang phát triển với tốc độ gia tăng chóng mặt khắp toàn cầu cũng như khu vực Đông Nam Á và nhanh chóng trở thành hình thức truy cập Internet chính. Đặc biệt, ở các khu đô thị, nơi có dân cư đông và khó khăn trong việc truyền thông bằng miệng, các ứng dụng di động và nhắn tin tới các thiết bị di động tỏ ra là công cụ truyền thông khá hữu hiệu. Từ việc ứng dụng gửi tin nhắn cung cấp các thông tin về sơ cấp cứu ban đầu trên nền khởi xướng của Hội Chữ thập đỏ Anh, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã thích ứng và phát triển thành một tập hợp các ứng dụng truyền thông di động dành cho các hiểm họa cụ thể và mong muốn thúc đẩy mô hình ứng dụng này trên toàn cầu trên cơ sở vận dụng thích ứng phù hợp với từng Hội Chữ thập đỏ các quốc gia bằng cách địa phương hóa các ứng dụng tùy theo từng đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi xây dựng kế hoạch đánh dấu sự khởi đầu cho Dự án và nghiên cứu việc sử dụng truyền thông qua điện thoại di động trong chuẩn bị ứng phó thảm họa; sơ lược đánh giá việc thích ứng và địa phương hóa ứng dụng trong lũ lụt cho phù hợp với mỗi quốc gia trong Dự án cũng như nghiên cứu về hiệu quả các cách tiếp cận khác nhau trong nhắn tin qua điện thoại di động.

Trong quá trình hội thảo, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động. Tại đây, cùng với ông Bùi văn Long - Trưởng phòng dự báo thủy văn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bà Đặng Minh Nguyệt –Trưởng ban truyền thông và phát triển nguồn lực Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chia sẻ kết quả những ứng dụng sử dụng điện thoại di động thực hiện các chiến dịch nhắn tin gây quỹ hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng dễ bị tổn thương do thiên tai của Chữ thập đỏ Việt Nam. Phần trình bày của đoàn Việt Nam đã được các bạn đồng nghiệp của các Hội quốc gia trong Dự án đánh giá cao.

Dự án “Truyền thông di động trong phòng ngừa thảm họa ở khu vực Đông Nam Á”chính thức được khởi động từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2014.


Một số hình ảnh tại Hội thảo:
Thay mặt đoàn Việt Nam, đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt nam trao tặng ngài Tổng thư ký Chữ thập đỏ IndonesiaĐại biểu tham dự Hội thảo cùng nhau trao đổi xây dựng kế hoach Dự án
Đại diện đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Đặng Minh Nguyệt –Trưởng ban truyền thông và phát triển nguồn lực tham dự Hội thảo

chuthapdo.org.vn
Bài gần đây
Bài cùng chuyên mục